Trong thời buổi kinh doanh loạn lạc như bây giờ: Bitcoin, các ICO…v….v.. và rất nhiều hình thức kinh doanh rủi ro khác. Đã rất nhiều người lao vào vòng xoáy của cơn lốc không có điểm dừng. Để rồi có người giàu – có người phá sản. Hãy bước thử sức với nghề kinh doanh sơn nước để có thu nhập cao.

Tôi bỏ làm công chức để đi làm “thợ sơn nước”

Tôi tên Khánh, năm nay 32 tuổi quê ở Hà Tĩnh. Tôi tự thấy mình thật may mắn hơn bao người đàn ông khác ở cái tuổi “an cư lập nghiệp” này. Trải qua nhiều khó khăn thử thách tôi đã khẳng định được chính mình trên con đường đi tìm thành công. Tôi đã từng có ý định bắt tay vào nghề kinh doanh sơn nước thế nhưng vì vốn chưa đủ nên tôi….đã bắt đầu từ nghề thợ sơn.

4 năm trước, tôi 28 tuổi – chỉ còn 2 năm nữa tôi sẽ bước sang ngưỡng tuổi 30 của một thằng đàn ông. Bạn bè nói tôi may mắn vì có được vợ hiền con ngoan, công việc nhà nước thu nhập ổn định.

công chức nhà nước

Ấy thế mà…khi sắp tiến sát với cái tuổi 30 tôi đã khiến hết người đến người kia trách móc, trong đó có cả vợ tôi.

Công việc nhà nước nắng không đến mặt mưa không đến đầu. Ngoài kia bao người mơ ước được như anh còn khó. Cơm áo gạo tiền đầy đủ sao anh lại vứt bỏ công việc nhàn hạ của mình đi làm cái nghề quần áo lúc nào cũng nhăn nhúm, sộc sệch? Có khi còn làm xa nhà đến cả tháng.

Tôi tạm gác lại sự trách móc của vợ sang một bên và quyết tâm trên con đường mình đã chọn.

Tôi bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh sơn nước

Phải thành thật là cũng lắm lần tôi nghĩ lại những lời vợ nói. Thu nhập từ cái nghề thợ sơn tuy có cao hơn công việc trước đây của tôi nhưng… quả thực lắm vất vả. Đã vài lần tôi nghĩ mình sai vì không nghe lời vợ.

Làm được gần 2 năm, tôi bắt đầu bén duyên với cái nghề thợ sơn này. Tích lũy kinh nghiệm thi công sơn và xây dựng được các mối quan hệ kha khá với các đại lý sơn. Bắt đầu bước sang tuổi 30 tôi quyết định tích góp tiền về quê để bước chân vào nghề kinh doanh sơn nước đó là mở đại lý bán sơn.

chọn hãng sơn

Thế nhưng… làm chủ một đại lý sơn chưa bao giờ là dễ

Ban đầu tôi bắt tay vào nghề kinh doanh sơn nước với một thương hiệu sơn mới vì tính toán thấy lợi nhuận chiết khấu cao. Nhưng mọi thứ thật không đơn giản. Vì chưa có kinh nghiệm mở đại lý sơn hay do tôi đã quá chủ quan, chỉ biết thấy cái lợi trước mắt mà không biết nhìn xa trông rộng.

Sự thật là, các hãng sơn nhan nhản. Họ đưa ra cho tôi mức chiết khấu rất hấp dẫn nhưng ai ngờ mọi thứ không như mình dự tính…

Chân ướt chân ráo mở cửa hàng bán sơn chưa được bao lâu, công thêm cả nể các mối quan hệ thân quen, tôi bắt đầu thở dài vì hết vốn. Lời lãi bị tồn đọng hết trong các công trình và công nợ.

Giờ thì đã quá cái cột mốc của một thằng đàn ông 30 tuổi. Tôi không muốn bị mọi người chỉ trích, càng không muốn bị vợ trách móc. Tôi không thể nản lòng vứt bỏ ý định làm chủ kinh tế của mình.

thất bại và kinh nghiệm
thất bại và kinh nghiệm

“Khởi nghiệp ai chẳng từng có những lần thất bại. Dám vứt bỏ thuyền êm để đương đầu với sóng gió. Không lẽ gì tôi lại dễ nản lòng như thế. Những lần thất bại chỉ đơn giản là rủi ro trong kinh doanh”. Tôi đã tự an ủi bản thân như vậy đó.

Quyết tâm kinh doanh sơn thành công!

Nếu đã có duyên với việc kinh doanh sơn nước đến thế thì tại sao lại không thể thành công?

Tôi bắt đầu ngồi lại tính toán đủ điều. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn? Vốn dùng cho những công việc gì? Mặt bằng kinh doanh thì có sẵn, kinh nghiệm tư vấn, kỹ thuật nắm trong lòng bàn tay…Tôi đã sai ở đâu?

mở đại lý sơn cấp 2 cần bao nhiêu vốn

Một lần nữa tôi đặt cọc cho sự liều lĩnh của mình bằng tất cả số vốn trong gia đình. Thật may vì tôi có một người vợ biết thấu hiểu mọi chuyện. Dù có đôi lần trách móc nhưng vẫn luôn bên cạnh động viên chồng.

Rút kinh nghiệm mở đại lý sơn lần trước, tôi nghiên cứu thị trường kỹ hơn. Tính toán cẩn thận các khoản vốn đầu tư. Chấn chỉnh lại cách đàm phán kinh doanh. Và hợp tác với một thương hiệu sơn mới.

Được hỗ trợ nền tảng kinh doanh, tham gia các khóa Tranning sản phẩm một cách kỹ lưỡng. Thêm nữa còn được hỗ trợ kinh doanh tại khu vực mở đại lý. Phải nói là chiến lược Maketing của họ rất tốt. Đây là một phần lý do giúp tôi yên tâm đem những sản phẩm sơn của họ đi hàng chục, hàng trăm công trình lớn nhỏ.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công với nghề kinh doanh sơn, hãy tìm hiểu kỹ các chính sách mở đại lý trước khi đưa ra quyết định nhé. Tôi đã chọn hãng sơn Doules với cơ chế tuyển đại lý bán sơn chiết khấu cao. Nhưng DOULES không hề bỏ mặc đại lý loay hay chạy doanh số. Sơn Doules luôn đồng hành giúp tôi tìm ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả để thu về lợi nhuận tốt nhất có thể.

tri ân khách hàng sơn doules
Sơn Doules tri ân khách hàng

32 tuổi, sự nghiệp kinh doanh của tôi bắt đầu bước vào thơi kỳ phát triển. Tôi thực sự đã là ông chủ. Dưới tôi có nhân viên tên “Vợ” và một hai em chân dài kế toán. Ngoài ra, tôi còn xây dựng được riêng cho mình một đội ngũ thợ thi công sơn. Tôi đã tuyển thêm được vài bạn nhân viên kinh doanh. Mọi thứ đúng như kế hoạch mong muốn.

“Chọn mặt gửi vàng”, với sự đầu tư đúng đắn vào thương hiệu sơn Doules. Giờ đây doanh thu mỗi tháng của tôi trừ mọi khoản chi phí giao động từ 80-100 triệu mỗi tháng. Đó là con số khởi nghiệp của tôi lúc này. Tôi tạm thấy hài lòng và tin tưởng vào thành công trong tương lai.

Còn bạn thì sao???

Có một kinh nghiệm mở đại lý sơn mà tôi rút ra đó là “Phải hiểu đủ về lĩnh vực sơn, đầu tư đúng hãng sơn có tiềm lực tốt thì mới có thể thành công!”

Trên đây là câu chuyện thực tế của bản thân tôi khi bước chân vào nghề kinh doanh sơn. Tôi đã và rút ra được bài học kinh nghiệm khi mở đại lý sơn. Đừng vội đầu tư nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về hãng sơn nào đó. Và chưa thực sự có đủ kinh nghiệm trong ngành sơn nhé!

Chúc các bạn thành công!