Sơn lót chống kiềm để làm gì? Lợi ích khi sơn lót chống kiềm

Sơn nhà là một công đoạn vô cùng quan trọng quyết định thẩm mỹ và chất lượng công trình. Để tránh được những tác động khắc nghiệt từ bên ngoài như thời tiết hay sự ăn mòn của thời gian thì một sản phẩm sơn lót chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng bảo vệ ngôi nhà từ bên trong. Vậy sơn lót chống kiềm để làm gì? Lợi ích của sơn lót chống kiềm?

Sơn lót chống kiềm là gì?

Để trả lời cho câu hỏi này trước hết ta phải hiểu sơn lót là gì? Sơn lót là loại sơn được sơn trước khi tiến hành sơn phủ màu. Có tác dụng để: tạo độ dính chặt, tăng cường độ kết dính cho lớp sơn phủ. Từ đó tạo ra lớp áo ngoài đều màu hơn khi sử dụng sơn màu; tạo độ bóng vì thế làm cho màng sơn bền đẹp hơn.

Hiện nay hầu hết các loại sơn lót đều được tích hợp thêm khả năng chống thấm; chống rêu mốc và dặc biệt là tính kháng kiềm.

sơn lót chống kiềm là gì

Sơn lót chống kiềm là sơn lót tích hợp thêm tính năng chống kiềm. Có tác dụng trung hòa tính kiềm có trong xi măng và vật liệu xây dựng. “Kiềm” là tính Bazơ, được tìm thấy ở những bức tường có độ ẩm cao; đặc biệt là những ngôi nhà mới xây. Và Kiềm tỉ lệ thuận với độ ẩm, tức là độ ẩm càng cao thì tính “kiềm” càng mạnh.

Sơn lót chống kiềm để làm gì?

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Vì vậy khó tránh khỏi các bức tường ẩm dẫn đến tình trạng kiềm hóa ăn mòn lớp sơn phủ bên ngoài. Hậu quả là trên lớp sơn tường xuất hiện những đốm đen; màng sơn bong tróc và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì vậy, khi sử dụng sơn lót có tính kháng kiềm sẽ hạn chế được:

– Những vết ố vàng và những mảng sơn loang lổ do bị xi măng ăn mòn;

– Tăng cường khả năng chống thấm;

– Là giải pháp bảo vệ cho những khu vực ẩm ướt như phòng tắm, nhà bếp;

– Bảo vệ bức tường bóng mịn đẹp với thời gian, tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ công trình.

Sơn lót chống kiềm khác sơn trắng làm lót

Sơn lót chống kiềm luôn được tư vấn sử dụng trong quy trình thi công sơn nhà. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được những tác dụng mà sản phẩm mang lại. Trước hết hãy phân tích sự khác biệt giữa sơn lót chống kiềm và sơn trắng làm lót.

Sơn lót chống kiềmSơn trắng làm lót
Chức năng chính là chống kiềm cho tường nhà
Sơn lót chống kiềm còn có tính năng chống nấm mốc
Cũng là màu trắng nhưng nó không có tác dụng chống kiềm
Sơn trắng không có chức năng chống nấm mốc cho tường

Lợi ích khi sơn lót chống kiềm

Rất nhiều người tiêu dùng trước khi quyết định sử dụng bất cứ sản phẩm gì cho công trình của mình thì thường thắc mắc về những lợi ích của sản phẩm. Sau đây là 3 lợi ích mà sơn lót chống kiềm mang lại:

Tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn phủ

Sơn lót có tác dụng lấp đầy các vết nứt, che bớt các khuyết điểm trên bề mặt sàn từ đó nó có tác dụng làm tăng độ mịn cho lớp sơn phủ. Giúp cho lớp sơn phủ lên màu đẹp sơn, mịn hơn.

Tăng tính thẩm mỹ cho lớp sơn phủ

Tính kháng kiềm cao – tăng tuổi thọ cho tường nhà

Trước tiên, ta phải tìm hiểu về tính “kiềm”

“Kiềm” còn có tên gọi khác là Bazơ. Nó được tìm thấy trong những nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là ở những ngôi nhà cao ốc mới xây. Có một điều bạn cần biết đó là độ ẩm tăng sẽ khiến “kiềm” cũng tăng theo, chúng có tỉ lệ thuận với nhau.

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Tính kiềm làm cho bề mặt sơn phủ trang trí bị loang màu, ố vàng, rêu mốc, bị phấn hóa, nặng hơn thì khiến lớp sơn bị bong tróc. Sơn lót chống kiềm có khả năng khắc chế tính bazo từ đó kháng kiềm hiệu quả.

Sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong vật chủ như kiềm, ăn mòn, thấm, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu vì lý do kiềm hóa, bong tróc, bị ố vàng, hay bị gỉ sét… Điều này cho thấy lớp sơn lót sẽ làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ của bạn.

tăng tuổi thọ cho ngôi nhà

Bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

Sơn lót có tính kháng khuẩn, kháng nấm mốc. Đặc tính của nấm mốc rất ưa thích môi trường sơn nước. Nếu không được bảo vệ, trong môi trường có độ ẩm cao sẽ là điều kiện lý tưởng giúp nấm mốc phát triển mạnh mẽ trên bề mặt sơn.

Nhất là với thực trạng xây dựng hiện nay của nước ta với khả năng chống thấm của tường rất kém. Không ít thì nhiều đa số các căn hộ đều bị thấm chút ít hoặc là độ ẩm rất cao. Đây là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc hoạt động. Vì vậy nếu sử dụng sơn lót thì bạn sẽ có thể ngăn chặn được tình trạng nấm mốc của tường nhà bạn.

Những lưu ý khi sử dụng lớp sơn lót chống kiềm

Để giúp cho sơn lót kháng kiềm có thể phát huy được tác dụng tối đa, bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Làm sạch bề mặt: Giai đoạn làm sạch bề mặt rất quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng hoàn thiện của công trình. Trong giai đoạn này cần đảm bảo cho bề mặt luôn sạch sẽ không bám bụi hay dầu mỡ có.

+ Đối với tường mới: phải để khô ráo hoàn toàn. Bên cạnh đó, kết cấu đã được hoàn thiện, không sơn nhà khi trời mưa.

+ Đối với tường cũ: Thợ thi công nên cạo bỏ những lớp sơn đã cũ và sử dụng nước sạch để làm sạch bề mặt. Cần đảm bảo rằng bề mặt đã hoàn toàn khô ráo trước khi sơn.

  • Thêm nữa, các gia chủ cũng cần lưu ý rằng hiện nay trên thị trường có rất nhiều đại lý phân phối sơn lót chống kiềm. Vì vậy, khó tránh khỏi sơn lót chống kiềm bị làm giả, làm nhái. Do vậy, trước khi quyết định mua sơn lót chống kiềm. Quý khách cần tìm hiểu kỹ càng về thông tin sản phẩm cũng như uy tín của đại lý để tránh được tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây! Có thể giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi “sơn lót chống kiềm để làm gì?”. Từ đó giúp bạn đưa ra những quyết định sử dụng sản phẩm một cách sang suốt và hiệu quả nhất.