Quy trình thi công sơn nhà đầy đủ cho những ai chưa biết

Quy trình thi công sơn nhà bao gồm các bước thi công cho tường nhà. Ngoài các bước thi công phần thô để tạo nên sự chắc chắn thì sơn tường nhà mang lại sự tươi mới tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Sơn nhà đóng vai trò như lớp áo ráp bảo vệ tổ ấm qua thời gian.

Ngoài việc lựa chọn màu sắc thì quy trình thi công sơn đúng cách là yếu tố quan trọng hơn cả. Bài biết này sơn Doules sẽ chia sẻ với bạn quy trình sơn một ngôi nhà đầy đủ các bước không những đẹp, bền màu mà còn đạt chuẩn để chính bạn cũng có thể tự tay sơn cho những bức tường trong ngôi nhà của mình

Quy trình thi công sơn nhà đầy đủ

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt

1. Đối với công trình mới (nhà vừa xây xong)

nhà mới xây

Công trình phải đạt được độ khô cần thiết trước khi thi công. Trong thời điểm thời tiết khô ráo tuổi tường từ 3 tuần là có thể thi công được. Nhưng trên thực tế nhà mới xây xong có nên sơn luôn không? Các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên đo độ ẩm trước khi tiến hành sơn nhà. Độ ẩm thích hợp để thi công sơn từng là <18%.

Đồng thời bạn cần loại bỏ hết các tạp chất bằng cách dùng đá mài vệ sinh bề mặt tường, để tăng độ bám dính cho lớp bả matit và lớp sơn phủ tiếp theo. Để bề mặt được đẹp và mịn bạn hơn nên dùng giấy ráp hoặc đá mài để loại bỏ các khuyết điểm trên tường. Sau đó hãy dùng chổi để quét lại bè mặt tường lần nữa.

2. Đối với công trình cũ (nhà sơn lại)

Bề mặt tường qua thời gian sẽ phai màu đi do tác động của những yếu tố từ môi trường bên ngoài. Ố vàng, rêu mốc, hoặc những vết bẩn do trẻ nhỏ chơi đùa lem lên tường là một trong những nguyên nhân bạn nên sơn lại nhà.

sơn lại nhà cũ

Trước khi sơn lại nhà bạn cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt. Đăc biệt các vị trí bị bong tróc cần sử dụng bàn cào để loại bỏ lớp sơn cũ. Sau đây là một số cách xử lý mà bạn có thể tham khảo:

Cách xử lý cho từng bề mặt:

Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng/bột trét: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp. Bề mặt không bằng phẳng nên được trét lại bằng loại bột trét thích hợp.

Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.

Bề mặt chứa rêu/nấm: Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.

Trong một quá trình thi công sơn nước bạn nên sơn từ ngoài vào trong từ trên xuống dưới. Thi công sơn chống thấm là bước tiếp theo bạn cần làm trước khi sơn phủ màu.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

sơn chống thấm doules
Sử dựng sơn chống thấm doules

Với những bề mặt không sơn màu thì sơn chống thấm là rất cần thiết. Bởi vì ở Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều dễ xảy ra hiện tượng thấm dột và nấm mốc.

Trên thị trường hiện nay có 2 sản phẩm sơn chống thấm cho tường ngoài trời là sơn chống thấm pha xi măng và sơn chống thấm màu. Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

Cách thi công sơn chống thấm như sau:

Chống thấm pha xi măng Chống thấm màu
Bước 1: Trộn hỗn hợp xi măng với nước theo tỷ lệ 1kg xi măng + 0,5kg nước Bước 2: Trộn hỗn hợp trên với 1kg chống thấm và khuấy đều Bước 3: Phủ 2 – 3 lớp hỗn hợp trên mỗi
lớp cách nhau 6 – 8 giờ
Bước 1: Mở nắp thùng sơn chống thấm
khuấy đều Bước 2: Sau đó pha với nước sạch không
quá 5% Bước 3: Dùng chổi hoặc lu thi công từ 2 đến 3 lớp. Mỗi lớp cách nhau 1 đến 2 giờ.

Lưu ý: Khi tiến hành thi công chống thấm thì vẫn cần làm sạch bề mặt sơn chống thấm vì như vậy sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn và phát huy tối đa khả năng chống thấm.

Sau khi thi công xong nếu quan sát bằng mắt thấy lớp sơn phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp thì quá trình thi công sơn chống thấm đã đạt yêu cầu.

Bước 3: Thi công bột trét tường (có thể có hoặc không)

Bột trét tường là vật liệu dùng để che khe nứt, khuyết điểm tạo bề mặt bằng phẳng cho các bề mặt tường nội và ngoại thất trước khi thi công lớp sơn lót, lớp sơn phủ phía trên. Tuy nhiên trong một quy trình thi công sơn nhà có thể có hoặc không sử dụng bột bả.

Cách thi công bột bả tường đã được Doules hướng dẫn chi tiết trong bài viết Kỹ thuật sơn tường trực tiếp không bả. Các bạn có thể tham khỏa tại bài viết đó để có cách thi công hiệu quả nhất.

thi công bột trét tường

Bước 4: Thi công sơn lót

Việc sử dụng sơn lót là cần thiết. Vì lớp lót làm cho lớp sơn phủ cuối cùng được chuẩn màu nhất, đặc biệt sơn lót còn có tác dụng chống kiềm hóa đảm bảo bề mặt tường tối ưu nhất trong thời tiết gió mùa Việt Nam.

Sơn lót quan trọng là vậy. Theo bạn sơn lại nhà có cần lót không? Hãy tham khảo tư vấn của chuyên gia để có sự lựa chọn phù hợp nhất

Theo quy trình sơn nhà đạt chuẩn, số lớp lót tối thiểu mà bạn cần thi công là 1 lớp. Theo khuyến nghị của Ecoplus bạn nên thi công từ 2 lớp để bảo vệ tường nhà tối ưu nhất. Cách thi công sơn lót đơn giản như sau:

Bật nắp thùng sơn khuấy đều

Sử dụng chổi quét hoặc lu lăn để thi công

Thời gian giữa các lớp từ 1 đến 2 giờ

Để gia tăng độ phủ tối đa và giúp cho việc thi công được dễ dàng hơn bằng cách pha thêm 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích trước khi thi công.

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện (sơn phủ màu)

Sơn phủ màu là bước cuối cùng để hoàn thiện một quy trình sơn nhà tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà bạn.

Trong một quy trình sơn nhà bạn lên thi công 2 đến 3 lớp sơn phủ để len màu chuẩn nhất

Cách thi công sơn phủ màu tương tự như sơn lót:

Bật nắp thùng sơn khuấy đều

Sử dụng chổi quét hoặc lu lăn để thi công

Thời gian giữa các lớp từ 1 đến 2 giờ

Quy trình thi công sơn nhà tuy đơn giản nhưng khi bước vào thi công lại không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người thi công không chỉ chuyên nghiệp, tỉ mỉ, tay nghề cao mà cần có con mắt thẩm mỹ mới có thể tạo ra những công trình hoàn hảo, một căn nhà đẹp.

Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

HÃNG SƠN DOULES - CÔNG TY TNHH SƠN DULEX

VPGD: Tòa nhà Hope, phố Chu Huy Mân, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội

Nhà Máy SX: KCN Ngọc Hồi, H.Thanh Trì, TP.Hà Nội

Email: doulespaint.vn@gmail.comWebsite:  http://sondoules.com.vn/

Điện thoại: 0243 992 9868Hotline: 0968 669 286